Cách ly F1 F2 F3 là gì? Khi phát hiện mình là F1, F2, F3 thì cần làm gì?

21/07/2021 Đình Thi

Đối với những người bị nhiễm Covid được phân loại thành nhiều đối tượng khác nhau được xếp theo mức độ tiếp xúc. Những trường hợp có nguy cơ bị nhiễm cao đặc biệt là F1, F2. F3 thì sẽ có chính sách cách ly phù hợp. Vậy cách ly F1 F2 F3 là gì và địa địa cách ly của các nhóm này như thế nào?

CÁCH LY F1, F2, F3 LÀ GÌ VÀ CÁC BIỆN PHÁP Y TẾ CHO TỪNG ĐỐI TƯỢNG

Những người bị nhiễm Covid hoặc được xử lý như những người bị nhiễm sẽ được gọi là F0.

– F1: Là những người có tiếp xúc (trò chuyện, bắt tay, sinh hoạt chung) với người bị nhiễm. Vì đây sẽ là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất nên cần phải được cách ly kịp thời. Sau khi biết mình là F1 thì quý khách cần phải đeo khẩu trang ngay và lập tức tự cách ly với những người xung quanh.

Bạn cũng phải báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn kịp thời. Hầu như các trường hợp F1 sẽ được cách ly theo sự chỉ định của sở y tế do đó bạn nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết để sẵn sàng cách ly.

Trách nhiệm của những người F1 cần phải làm là thông báo cho các F2 của mình để họ kịp thời hạn chế đến các khu vực công cộng.

Cách ly F1 F2 F3 là gì

Cách phân loại người bị nhiễm SARS CoV 2 và đề xuất các phương pháp phù hợp.

– F2 là những người tiếp xúc vòng 2 với F0. Sau khi được F1 thông báo thì F2 cũng nên tự thực hiện các biện pháp an toàn cho mình. Trong khi chờ F1 thông báo kết quả xét nghiệm của mình thì F2 vẫn phải nên tự cách ly bản thân với người nhà của mình.

Nếu bạn cảm thấy cách ly tại nhà vẫn không đảm bảo được an toàn cho người nhà của mình thì có thể xin đăng ký cách ly tại khách sạn. Hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố lớn đều có các khách sạn phục vụ nhu cầu cách ly của khách hàng.

Khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì những trường hợp F2 đang cách ly tại khách sạn có thể kết thúc quy trình của mình và về lại nơi lưu trú. Còn những người đang tự cách ly tại nhà có thể trở lại sinh hoạt bình thường nhưng vẫn nên thực hiện đúng các quy định an toàn của bộ y tế.

Khi F1 dương tính: lúc này việc cách ly sẽ hoàn toàn khác so với lúc chưa có kết quả xét nghiệm. Lúc này F2 sẽ cần phải được cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F1. Đồng thời F2 sẽ phải áp dụng các quy định như đã áp dụng đối với F1 trước đó.

– F3: Tương tự sẽ là người tiếp xúc với F2 và có tiếp xúc vòng 3 với F0

F3 chỉ cần thực hiện đúng các quy định hướng dẫn cách ly an toàn tại nhà mà bộ y tế đã hướng dẫn trước đó. Đồng thời cũng phải theo dõi tình hình sức khỏe của F2 để có những biện pháp ứng pháp kịp thời.

PHẢI LÀM GÌ KHI MÌNH TRỞ THÀNH F1, F2, F3?

Biện pháp phòng tránh

Đừng để bản thân mình rơi vào các trường hợp F1, F2, F3 thì mới bắt đầu tìm phương án để đối phó. Bởi vì hiện nay khả năng bị nhiễm bệnh của các F1, F2, F3 đều là như nhau. Cũng có nhiều trường hợp F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Do đó “hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng các cách sau:

– “Ai ở chỗ nào, ở yên chỗ đó”: hạn chế đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Bởi vì bạn sẽ không bao biết được những người bạn tiếp có phải thuộc các F hay không. Đồng thời cũng ngăn chặn trường hợp bạn bị nhiễm và lây cho người khác. Điều này cũng được áp dụng đối với các trường hợp nơi đông người.

phải làm gì khi mình trở thành F1, F2, F3

Hãy đứng yên khi tổ quốc cần, hạn chế di chuyển nhiều nơi để giảm thiểu sự lây lan của dịch.

– Không tụ tập nhiều người: dù là bạn bè hay các cuộc gặp gỡ người thân thì cũng không nên. Bởi vì covid sẽ không loại trừ bất kỳ ai và virus này cũng sẽ không vì lý do bạn là người thân thiết với nhau mà không xâm nhập. An toàn vẫn là điều quan trọng nhất trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này.

– Nếu bắt buộc phải đến một nơi nào đó thì nên giữ khoảng cách an toàn với người khác. Khoảng cách tối thiểu là 2 m đồng thời hạn chế trao đổi hay tiếp xúc gần với họ. Trong quá trình này cần phải đeo khẩu trang để tránh bị rơi nước bọt từ người này sang người khác.

Khi trở thành F1, F2, F3

Nếu chẳng may một ngày nào đó bạn phát hiện ra bản thân mình là F1, F2, F3 thì phải làm như thế nào. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Bình tĩnh để giải quyết vấn đề: Nhiều người nhận tin bản thân mình trở thành F1, F2, F3 đặc biệt là F1 thì cảm thấy hoang mang tột độ. Sau đó sẽ bắt đầu lên mạng tra cứu trong một “biển” thông tin và chẳng biết đâu là thông tin chính xác. Hãy giữ một cái đầu lạnh và bắt đầu thực hiện theo những hướng dẫn của bộ y tế.

– Lập tức đeo khẩu trang và tự cách ly với những người thân trong gia đình. Không phải ai trở thành F1, F2, F3 đều sẽ có nguy cơ trở thành F0 nhưng việc phòng tránh vẫn là điều cần thiết. Tốt nhất bạn nên cách ly một mình một phòng và có một chế độ sinh hoạt riêng dành cho mình. Bạn không nên ăn chung hay dùng chung các vật dụng với những người trong gia đình của mình.

– Gọi đến cho các cơ quan y tế địa phương để thông báo tình hình hiện tại. Dựa theo mức độ và vòng tiếp xúc thì các nhân viên y tế sẽ có sự hướng dẫn cụ thể.

– Hiện nay có người thuộc F1, F2, F3 có thể được lựa chọn địa điểm cách ly: khu cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly. Đối với những người đang là F1 thì sau khi cách ly tại cơ sở y tế chỉ định và có kết quả âm tính lần đầu thì nếu có nguyện vọng thì có thể xin chuyển sang khách sạn cách ly.

>> Tham khảo:

[ĐẶT NGAY] Khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Nha Trang

[HOT] Dịch vụ khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Đà Nẵng

[Đặt] Combo khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Vân Đồn – Quảng Ninh

[Đừng bỏ lỡ] Dịch vụ khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hà Nội

[ĐẶT] Khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hồ Chí Minh nhanh chóng 24/7

Thời gian cách ly dành cho F1, F2, F3

– Thời gian cách ly dành cho F1, F2, F3 sẽ là 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với các F trước đó. Nếu như không thể nhớ chính xác thời gian tiếp xúc thì 14 ngày sẽ được tính từ ngày bắt đầu thực hiện quy trình cách ly.

– Đối với những ai đã cách ly tại khu tập trung trước đó và muốn chuyển qua tập trung ở khách sạn thì chỉ cần thực hiện đúng số ngày còn lại.

Trên đây là những thông tin bạn giúp bạn biết được cách ly F1 F2 F3 là gì và việc phòng tránh. Nếu quý khách muốn biết thêm thông tin hoặc cần được sự hỗ trợ đặt phòng khách sạn cách ly thì hãy liên hệ 1900 4698 để được tư vấn chi tiết.

ĐẶT COMBO KHÁCH SẠN CÁCH LY DÀNH CHO F1 F2 F3

KHOẢNH KHẮC DU LỊCH

Cảnh đẹp New York

Empire-State-Building

Bridges-in-Central-Parks

Tượng nữ thần tự do

Cảnh đẹp mùa thu Hàn Quốc